เด็กไทยสุดเจ๋งคว้ารางวัลใหญ่”อินเทล ไอเซฟ 2016

เด็กไทยสุดเจ๋งคว้ารางวัลใหญ่”อินเทล ไอเซฟ 2016

          2 ทีมเด็กไทยจาก โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ เชียงราย และกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย สร้างชื่อให้ประเทศไทยคว้ารางวัลใหญ่บนเวที อินเทล ไอเซฟ 2016 การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับโลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

          นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รักษาการแทน ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.)เปิดเผยว่า ได้นำเยาวชนไทยเข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับโลก The IntelInternational Science and Engineering Fair 2016 (Intel ISEF) หรือ อินเทล ไอเซฟ 2016 โดยการผนึกกำลังขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ(เนคเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสมาคมวิทยาศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในระหว่างวันที่ 8-13 พ.ค. 2559 ที่เมืองฟีนิกซ์ มลรัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเพราะเยาวชนไทยที่เรานำมากว่า 10 ทีมสามารถคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีนี้มาฝากคนไทยได้ถึง 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 ด้านสัตวศาสตร์ จากโครงงาน“การศึกษาพฤติกรรมการตอบสนองต่อแรงโน้มถ่วงของหนอนไหม เพื่อผลิตเครื่องมือใช้ควบคุมการพ่นใยไหมในการผลิตแผ่นใยไหม” ซึ่งเป็นผลงานของ นางสาวชลันธร ดวงงา และนางสาวรุ้งลาวัลย์ ชาภักดี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย และโครงงานเดียวกันนี้ยังสามารถคว้ามาอีกหนึ่งรางวัลใหญ่ คือ รางวัลชนะเลิศ จากซิกม่าไซน์ (Sigma Xi) องค์กรสนับสนุนการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนของเวทีนี้

          นอกจากนี้เยาวชนไทยยังสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในสาขาเดียวกัน จากโครงงาน“การศึกษาผลของสารในใบไม้แห้งที่มีผลต่อสมบัติทางเคมีของหวอดจากประยุกต์ใช้สารสกัดจากหวอด” ของนายธัชกร จินตวลากร และ นายภูวนาถ เตรียมชาญชัย จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร

          “การได้รับรางวัลของเยาวชนไทยในครั้งนี้ถือเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากเพราะกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกโดยในทุกปีจะมีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์จำนวนกว่า 1,800 คน จาก 77 ประเทศทั่วโลก มาเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดที่แบ่งออกเป็น 15 สาขา เช่น วิศวกรรมพืชวิทยา สัตวศาสตร์คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม พลังงาน และการขนส่ง เป็นต้น การที่เราสามารถคว้ารางวัลระดับนี้มาได้ก็เท่ากับเป็นการยืนยันว่าเด็กไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก” นายสาคร กล่าว

 28 - newit_2

          ด้านนางสาวชลันธร ให้สัมภาษณ์ว่า ตนรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากๆ เพราะไม่คาดฝันว่าจะได้รางวัลนี้มาครองด้วยเวทีนี้เป็นการรวบรวมสุดยอดโครงงานวิทยาศาสตร์ของเยาวชนกว่า 77 ประเทศทั่วโลก มาประกวดแข่งขันกัน ทีมของตนจึงไม่กล้าคาดฝัน แต่ก็ได้พยายามอย่างเต็มที่ทั้งฝึกฝนการนำเสนอและภาษาอังกฤษ รางวัลนี้ทำให้ทีมของตนตลอดจนอาจารย์ที่ปรึกษาภูมิใจมาก ที่สามารถทำให้ชื่อของประเทศไทยถูกเอ่ยขึ้นบนเวทีนี้อีกครั้ง ส่วนนางสาวรุ้งลาวัลย์ อีกหนึ่งสมาชิกของทีมกล่าวว่า โครงงานนี้เกิดจากความตั้งใจของตน และเพื่อนที่ต้องการจะช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงหม่อนไหมในชุมชนยืดอายุของหนอนไหม โดยพวกตนได้ทำการสังเกตพฤติกรรมของหนอนไหม เมื่อถูกปล่อยให้เคลื่อนที่บนจ่อที่ตั้งเอียงที่ความชันระดับต่างๆ พบว่า หนอนไหมจะเคลื่อนที่ขึ้นเสมอและยังสามารถพ่นใยไหมเป็นแผ่นได้ จากนั้นจึงได้ศึกษาระดับความชันและคุณภาพของแผ่นไหมที่ได้จนได้ค่าที่เหมาะสมที่ทำให้ได้แผ่นใยไหมคุณภาพดีและนำมาออกแบบอุปกรณ์เป็นแผ่นเฟรมไม้ ซึ่งจะช่วยในการกระจายตัวของเส้นใยไหมในการผลิตใยไหม ซึ่งเดิมใช้จ่อแบบแนวราบ และใช้มือในการกระจายตัวหนอนไหม ผลงานนี้จึงเป็นการช่วยลดต้นทุนแรงงานที่ต้องคอยใช้มือกระจายตัวหนอนไหม ที่สำคัญ เมื่อลดการใช้มือสัมผัสหนอนไหมได้ อายุของหนอนไหมก็จะยาวขึ้นจากเดิมที่เคยให้ผลผลิตได้ 2 รุ่น ก็จะเพิ่มเป็น 6 รุ่น ทำให้ช่วยเกษตรกรลดต้นทุนและช่วยเพิ่มผลผลิตได้..

 28 - newit_3

ที่มาข่าวและรูปภาพ :: เดลินิวส์ / ข่าวไอที

Url :: http://www.dailynews.co.th/it/397552

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง ::ผู้ดูแลระบบ สกท.

กลุ่มนโยบายและแผน สกท. สป. ศธ.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.