รู้จักกับ Eco-Cooler แผ่นลดความร้อนแบบไม่ใช้ไฟฟ้า

รู้จักกับ Eco-Cooler แผ่นลดความร้อนแบบไม่ใช้ไฟฟ้า

รู้จักกับ Eco-Cooler แผ่นลดความร้อนแบบไม่ใช้ไฟฟ้า ทำเองก็ได้ ต้นทุนไม่ถึงร้อยบาท

ปัญหาอากาศร้อน หากเป็นคนมีเงินก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เราก็แค่เปิดแอร์ แต่ว่าไม่ใช่ว่าทุกคนที่สามารถจะทำแบบนั้นได้ ในบางพื้นที่กระแสไฟฟ้าเข้าไม่ถึงหรือมีไม่มากพอที่จะจ่ายไฟให้แอร์ได้ และการจะเปิดแอร์ทั้งวันนั้นก็สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าอย่างมหาศาล

30 - newit_1

จึงมีคนพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการคิดค้นสิ่งที่เรียกว่า Eco-Cooler มันเป็นอุปกรณ์ทำความเย็นง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน แถมยังมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำมาก แม้จะไม่เย็นเท่าการเปิดแอร์ แต่มันก็ลดอุณหภูมิภายในบ้านได้เกือบ 5 องศา เลยทีเดียว โดยเป้าหมายในการออกแบบนี้เพื่อช่วยให้คนที่อาศัยในบ้านที่ไม่มีฟ้าใช้ ต่อสู้กับอากาศที่ร้อนอบอ้าวได้

คอนเซปส์ของมันก็ง่ายๆ คุณลองเป่าลมด้วยวิธีอ้าปากกว้างๆ ใส่มือตัวเองดู คุณจะรู้สึกว่าลมที่ออกมานั้นมีความร้อนอยู่ แต่หากเราเป่าผ่านริมฝีปาก (คล้ายๆ ผิวปาก) เราจะพบว่าลมที่สัมผัสได้จะมีความเย็นกว่าอย่างเห็นได้ชัด

Eco-Cooler ใช้หลักการนี้ในการออกแบบ หากคุณอยากทำเอง ก็แค่หาแผ่นไม้หรือแผ่นพลาสติกท มาตัดให้มีขนาดพอดีกับหน้าต่างบ้านของคุณ เจาะรูให้ทั้วเป็นตารางแล้วนำขวดน้ำพลาสติกมาตัดให้เป็นกรวย เอาขวดที่ได้มาเสียบตามรูที่เจาะไว้ เท่านี้ลมร้อนที่ไหลผ่านขวดก็จะกลายเป็นลมเย็นแล้วล่ะครับ

ที่มาข่าวและรูปภาพ :: thaiware / ข่าวไอที

Url :: http://news.thaiware.com/8083.html

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง ::ผู้ดูแลระบบ สกท.

กลุ่มนโยบายและแผน สกท. สป. ศธ.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.